• naktrade.com

วิชาที่มหา'ลัยไม่ได้สอนเราถูกสอนมาตั้งแต่เด็กๆว่า ให้ตั้งใจเรียน เรียนจบไปแล้วมีงานมีการดีๆที่มั่นคงทำ เชื่อไหมว่า ตั้งแต่เราเรียนประถมจนถึงมหา'ลัย เราถูกสอนมาให้เรียนจบแล้วไปเป็นลูกจ้าง ไปเป็นพนักงานประจำรับเงินเดือน เมื่อถึงสิ้นเดือน และไปเป็นข้าราชการซะส่วนใหญ่ สิ่งที่เรียนมาพอถึงช่วงหนึ่งของชีวิต ผมพบว่ามันมิได้ทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงหรือมีอะไรดีขึ้นกว่าเดิมเลย อย่างมากก็แค่กลางๆประคองชีวิตไปได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ทว่าไม่ถึงขั้นทำให้มีอิสรภาพทางการเงิน อิสรภาพทางเวลา ได้เลย หรือค่อนข้างเป็นไปได้ยากมากๆ ถึงมีก็ส่วนน้อยเหลือเกิน


ชีวิตเราเริ่มนับหนึ่งอีกครั้งหลังจากเรียนจบมหา'ลัย เชื่อไหมว่าสิ่งที่เรียนมาทั้งหมดเกือบ20ปี แทบไม่ได้ใช้เลย ทุกสิ่งทุกอย่างเราต้องเริ่มเรียนรู้ใหม่หมด


"พี่จะแอดปริ้นเตอร์ต้องทำยังไงครับ"

"พี่จะเซฟงานส่งให้พี่ต้องทำยังไงครับ"

"พี่โปรแกรมนี้ใช้ยังไงครับ"

"พี่จะเบิกกระดาษต้องทำยังไงครับ"

"พี่สอนการใช้ word,excel ให้หน่อยครับ"

ฯลฯ


เอาล่ะผมไม่ได้จะบอกว่า การเรียนมันไม่ดีนะครับ การเรียนนั้นดีและโคตรจะดีมากๆด้วย และก็เป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับเรา โดยเฉพาะใบปริญญา!!!


การมีงานมีการดีๆทำมันก็ดี มีเงินใช้จ่ายทุกเดือนไม่ต้องคิดอะไรมาก ทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย ทำงานตามหน้าที่ความรับผิดชอบของเรา ถึงเวลาเลิกงานก็กลับบ้านพักผ่อน นอนดูทีวี เช้าตื่นมาอาบน้ำไปทำงานตามเวลาที่เขากำหนดไว้ วนเวียนแบบนี้ไปทุกวัน นี่คือชีวิตของคนส่วนใหญ่โดยทั่วไปหลังจากเรียนจบก็คือการทำงานตามสายที่เรียนมา บ้างก็ไม่ได้ทำงานตามสายที่เรียนมาก็มีเช่นกัน แต่ยังไงก็คือ การทำงานเป็นลูกจ้างนั่นเอง


เราจะมีอิสรภาพทางการเงิน อิสรภาพทางเวลา มีเวลาเป็นของตัวเองอย่างแท้จริงได้อย่างไร หากเราทำงานเป็นลูกจ้าง เป็นพนักงานประจำรับเงินเดือน ไปตลอดจนเราเกษียณ และรับบำนาญ บำเหน็จ อันน้อยนิดในบั่นปลายของชีวิต


ผมค้นพบว่าคนที่มีอิสรภาพทางการเงิน มีเวลาเป็นของตัวเองอย่างแท้จริง ส่วนใหญ่แล้วจะมีวิชาที่มหา'ลัยไม่ได้สอน วิชานั่นก็คือ การลงทุน ไม่ว่าจะเป็นลงทุนในหุ้น หรือลงทุนในธุรกิจก็ตามแต่ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คนที่มีความรู้ในเรื่องของการลงทุน นอกจากเขาจะมีพอร์ตการลงทุนส่วนตัวแล้ว ความรู้ที่เขามียังนำมาเปิดคอร์สสอนการลงทุนได้อีกด้วย และยังเขียนหนังสือขายได้ดีแบบเทน้ำเทท่าอีกต่างหาก ลองคิดดูว่ารายได้ของเขาต่อปี มากกว่าการทำงานประจำขนาดไหน คำว่าอิสรภาพทางการเงินจึงมักอยู่กับคนที่มีความรู้ในวิชาของการลงทุนซะส่วนใหญ่


บทสรุปในบทเรียนวิชาชีวิตของผมสอนให้รู้ว่า 20 ปีที่เราเรียนมานั้น ล้วนเป็นวิชาขั้นพื้นฐาน ในการทำให้เราเอาตัวรอดและประคับประคองจากโลกใบนี้ได้เท่านั้น ส่วนวิชาที่มหา'ลัยไม่ได้สอนดั่งเช่นเรื่องการลงทุน เช่น ลงทุนในหุ้น หรือ การเทรดหุ้นนั้น เป็นวิชาขั้นสูงที่สามารถทำให้เรามีชีวิตที่เปลี่ยนไปได้ หรือถึงขั้นมีอิสรภาพทางการเงินและเวลาได้เลยทีเดียว นี่มิใช่โฆษณาชวนเชื่อหรือแชร์ลูกโซ่ แต่มันคือเรื่องจริง มีคนจำนวนไม่น้อยทำได้และทำให้เราเห็นแล้ว แม้จะมีคนบอกว่ามันก็มีแค่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่ทำได้ ก็ถูกแล้วครับ มีคนส่วนน้อยเท่านั้นที่ทำได้ ก็แปลว่า มันทำได้ไงล่ะ


เชื่อไหมว่า วิชาการเทรดหรือการลงทุน ถ้าเราตั้งใจศึกษาเรียนรู้ทั้งในหนังสือ คอร์สสอนอบรมต่างๆและประสบการณ์ตรงด้วยตัวเอง เราใช้เวลาเรียนรู้อย่างมากก็แค่ 1-2 ปีเท่านั้น เราก็จะกลายเป็นเสือที่รอตะคุบเหยื่อในตลาดหุ้นได้ทันที ทั้งนี้ทั้งนั้นวิชานี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วย บางคนไม่ชอบก็อาจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้นานสักหน่อย


นี่คือวิชาขั้นสูงที่มหา'ลัยไม่ได้สอน สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่ามีวิชานี้อยู่ก็ไม่สายที่จะเริ่มศึกษาเรียนรู้ตั้งแต่ตอนนี้เลย ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้นครับ และโอกาสก็รอต้อนรับเราอยู่เสมอเช่นกัน


398 views0 comments