• naktrade.com

การเสียภาษีคริปโต(ฉบับย่อ)


เข้าสู่ช่วงฤดูยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากันแล้ว ถ้าเรามีรายได้แค่ทางเดียวก็คือเงินเดือนก็ง่ายหน่อยไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนัก ในการยื่นแบบแสดงรายได้และเสียภาษี แต่สำหรับคนที่มีรายได้หลายทางก็อาจจะยุ่งยากสักหน่อย โดยเฉพาะคนที่มีรายได้คริปโต ก็จะมีหลายๆคนถามผมอยู่บ่อยๆว่า ตกลงแล้วมันจะต้องเสียภาษีอย่างไร? ยื่นภาษีแสดงเงินได้บุคคลธรรมดาอย่างไรกันแน่? สำหรับบทความนี้ผมจะขอใช้แอพ iTAX Pro บนมือถือ อธิบายให้เพื่อนๆเข้าใจได้ง่ายๆแล้วกันนะครับมาดูที่ตัวแอพ iTAX Pro จะเห็นว่ามีโชว์ในหมวดของ cryptocurrencyและDigital Token ให้เราเห็นเลยนะครับว่าอยู่ในรายได้ประเภทไหน


ก่อนอื่นเรามาดูว่ารายได้ของบุคคลธรรมดาที่ยื่นแบบแสดงรายได้และเสียภาษีมีรายได้จากอะไรบ้าง ตามกฎหมายได้แบ่งเงินได้พึงประเมิน มาตรา40 ตามประมวลรัษฎากร ไว้ด้วยกัน 8 ประเภท ดังนี้

40(1) เงินเดือน

40(2) ค่าจ้างทั่วไป

40(3) ค่าลิขสิทธิ์ ค่าGoodwill และค่าสิทธิ

40(4) เงินปันผล ดอกเบี้ย เงินส่วนแบ่งกำไร

40(5) ค่าเช่า

40(6) ค่าวิชาชีพอิสระ

40(7) ค่ารับเหมาทั้งค่าแรงและค่าของ

40(8) รายได้อื่นๆนอกเหนือจาก 40(1)-40(7)


จะเห็นว่ารายได้จากคริปโตของเรานั้นจะอยู่ในส่วนของ 40(4) นั้นเองครับ เมื่อรู้เช่นนี้แล้วก็ง่ายเลยใช่ไหมครับ แค่กรอกตัวเลขในตรงกับรายได้ประเภทนั้นๆแค่นั้นเอง ตัวแอพก็จะคำนวณให้เราเองเลยว่าเราจะต้องเสียภาษีเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่มาเริ่มคำนวณกันเลยครับ สมมติว่าเรามีรายได้หลักจากเงินเดือน ในส่วนของรายได้จากคริปโตนั้นเป็นอาชีพเสริม ถ้าเรามีเงินเดือน 30,000 บาท ทั้งปีก็คูณ12ไป ก็จะได้ 360,000 บาท หรือจะกรอกตัวเลขตาม 50ทวิ ของบริษัทที่เราทำงานอยู่ก็ได้นะครับ เขาจะส่งมาให้เรา ก็กรอกตัวเลขรายได้ทั้งปีตามนั้นไปครับ ถ้าบริษัทได้หักภาษีของเราไว้ในทุกๆเดือน ก็เอายอดรวมตรงนั้นมากรอกใส่ตรงช่อง ภาษีหัก ณ ที่จ่าย ตรงนี้หมายถึงว่าเราจะขอคืนภาษีที่ถูกหักไปนะครับ เพราะบริษัทที่คำนวณหักภาษีเราไว้ทุกๆเดือน ส่วนใหญ่เขาจะไม่ได้ใส่สิทธิลดหย่อนต่างๆของเราเข้าไป เวลาที่เรามายื่นคำนวณประจำปี เมื่อคำนวณจากลดหย่อนต่างๆเข้าไปแล้ว อาจทำให้เราได้ภาษีที่บริษัทหักไปทุกๆเดือนคืนกลับมานั้นเองครับ ตรงนี้ไม่งงเนอะมาถึงรายได้อื่นๆของเรานอกเหนือจากเงินเดือน ซึ่งแน่นอนว่าบทความนี้เราเน้นที่รายได้จากคริปโต ตรงส่วนนี้หลายๆคนสงสัยถามกันเข้ามาเยอะว่า ตกลงมันต้องยื่นอย่างไร คำนวณยังไง capital gain คิดจากตรงไหน ซึ่งในวงการคริปโต ผมมองว่ามันยังยากและทำให้เราซับสนอยู่พอสมควร เพราะเราสามารถโอนbtcหรือเหรียญอื่นๆไปเทรดที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ใช่ไหมครับ


ยกตัวอย่างเช่น

เราฝากเงินเข้าbitkub 1ล้านบาท แล้วซื้อ btc ทั้งหมดเลย ซื้อราคา 100,000 แล้วbtc ขึ้นไป 200,000 บาท เราขายทั้งหมดเลยได้กำไร 100% จากทุน 1ล้านบาท มูลค่าพอร์ตตอนนี้กลายเป็น 2ล้านบาท ถ้าเป็นแบบกรณีนี้เราจะต้องยื่นเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาหรือไม่ ผมขอตอบว่า ณ เวลานี้ ยังไม่ต้องยื่นเสียภาษีครับ ย้ำว่า ณ เวลานี้นะครับ


แล้วเมื่อไหร่ถึงจะต้องยื่นเสียภาษี?

จะถือเป็นรายได้ก็ต่อเมื่อเราถอนออกมาเข้าบัญชีของเรา จากตัวอย่างข้างต้น สมมติว่าเราถอนออกมาทั้งหมดเลยคือ 2ล้านบาท นั่นหมายความว่า capital gain ของเราก็คือ 1ล้านบาท ก็เอายอดตรงนั้นไปยื่นแบบแสดงรายได้และเสียภาษี กรณีนี้คือเรารู้ต้นทุนของเราและมีหลักฐาน เช่น หลักฐานการฝากเงินเข้าbitkub ตรงนี้เก็บเอาไว้แสดงเป็นหลักฐานกับสรรพากร เผื่อมีการเรียกขอหลักฐานจากเราเพิ่มเติมนะครับ


สมมติว่า เราไม่มีหลักฐานการฝากเงิน ไม่มีหลักฐานต้นทุนอะไรเลยว่าเรามีต้นทุนเท่าไหร่ คือโอนbtcมาขายที่bitkub แล้วถอนออกเลย กรณีนี้ถือว่ายอดถอนนั้นเป็นรายได้ทั้งก้อนเลยนะครับ


กลับมาที่ตัวอย่าง หลังจากที่เราได้ยอดกำไรคริปโตก็คือ 1ล้านบาท ก็กรอกยอดนั้นไป ถ้ามีภาษีหัก ณ ที่จ่าย ก็กรอกยอดหักเข้าไปด้วยเพราะเราจะทำการขอคืนภาษีหัก ณ ที่จ่ายตัวแอพก็จะสรุปรายได้ทั้งปีให้เรา ขั้นตอนต่อไปคือกรอกลดหย่อนต่างๆตรงนี้สำคัญนะครับ มันช่วยให้เราจ่ายภาษีน้อยลงจากเดิมสำหรับตัวอย่างนี้ผมขอกรอกสั้นๆให้เห็นภาพกันก็แล้วกันนะครับ ลดหย่อนส่วนตัวเป็นไปตามกฎหมายกำหนดอยู่แล้วตัวแอพก็จะแสดงยอดนี้ไว้ให้เราเอง ประกันสังคมตัวเลขตรงนี้เรามีอยู่แล้ว ดอกเบี้ยบ้าน ทางธนาคารจะส่งเอกสารมาให้เรา ก็เอายอดดอกเบี้ยที่เขาสรุปมาให้ใส่ไปได้เลยครับ ใช้สิทธิได้สูงสุด 100,000 บาท ถ้ามีคนกู้ร่วมให้หารครึ่ง ในส่วนของลดหย่อนนั้นยังมีอีกหลายอย่างใครมีอะไรลดหย่อนตรงไหนก็ให้กรอกตัวเลขไปให้หมดนะครับ นี้คือสิทธิของเราที่จะทำให้เราเสียภาษีน้อยลงหลังจากที่เรากรอกลดหย่อนต่างๆเสร็จแล้ว ก็ไปดูตรงสรุป ตัวแอพจะทำการสรุปภาษีที่เราจะต้องจ่ายให้กับรัฐบาลที่เรารัก ก็ให้เราคลิกตรง ออกฟอร์มภาษี แล้วก็นำเงินไปจ่ายตังค์ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ ถามว่าเงินที่เราจ่ายนี้ไปไหน รัฐบาลก็จะเอาไปพัฒนาประเทศที่กำลังพัฒนานี้ต่อไป ความเป็นอยู่ของเราและลูกหลานของเราจะได้สบาย ในแบบที่คนส่วนใหญ่ฝันไว้ให้อยากจะให้ประเทศที่เรารักเป็น


***สำหรับใครที่ยังไม่มีบัญชี bitkub สมัครได้ที่นี่ https://www.bitkub.com/

17,507 views0 comments